Cộng đồng Google Việt Nam Cộng đồng Google Việt Nam
9/10 99 bình chọn

TIN TỨC

Chuyện về gốm sứ được tráng men màu

Thứ tư - 06/08/2014 04:26
Gốm sứ men màu

Gốm sứ men màu

Gốm sứ được tráng các lớp men màu sau khi nung trong nhiệt độ cao tạo thành rất nhiều màu sắc đẹp , lạ mà không phải đâu mới có.
Chuyện về gốm sứ men màu.

Gần đây báo mạng có nói về việc không nên sử dụng đồ gốm có men màu và hoa văn. Để trả lời câu hỏi nên hay không nên, chúng ta sẽ bắt đầu với Gốm sứ Trung Quốc.

Như chuyện ai cũng biết, gốm sứ Trung Quốc đã phát triển đến quy mô đại công nghiệp, hàng gốm sứ của họ làm bằng máy, với số lượng hàng triệu sản phẩm một lần sản xuất, hoa văn được dán decal để giảm bớt thời gian sản xuất và cả chi phí nhân lực. Trung Quốc là trung tâm gia công gốm sứ cho toàn thế giới với những khu tập trung quy mô khép kín từ khâu phân tích xử lý nguyên liệu đến khâu cuối cùng. Tạm gác việc những sp họ làm theo yêu cầu khắc khe của Nhật hay Châu Âu, những sp ấy chắc chẳng bao giờ tìm đường thẳng đến Việt Nam. Vậy những sản phẩm gốm sứ Trung Quốc di cư sang nước láng giềng 'thân iu" là gì?
 

tô chén đĩa,gốm sứ gia dụng

Chén đĩa men màu nung nhiệt cao của Hồng Hà

 

Câu trả lời nên nhìn vào những yếu tố sau:

1. Hoa văn decal: Lớp decal dán dưới hình thức hoa văn diễm lệ trên nền sứ trắng tinh. Hoa văn decal để giữ được màu tươi sáng thì sẽ nung nhiệt khá thấp (dưới 1000 độ c), và tất nhiên nhiệt càng thấp càng đỡ tốn tiền nung mà màu lại đẹp thì đỡ quá còn gì? Hình thức bắt mắt mà giá rẻ bất ngờ nó đánh đúng vào tâm lý rẻ đẹp của khách hàng. Thế nhưng decal trên gốm sứ nung nhiệt càng nhẹ càng không bền, sau một thời gian sử dụng hoa văn sẽ mờ đi, vậy hoa văn decal đang chuyển hóa một phần vào bụng của chúng ta rồi còn gì. Chì (Pb) là chất không thể thiếu trong decal dán lên đồ gốm sứ. 

Vậy, để tránh không phải xơi Chì khi dùng đồ sứ dán decal, bạn hãy dùng tay sờ lên hoa văn decal trên sp: nếu hoa văn cho cảm giác nhám tay thì khả năng hoa văn nung nhiệt độ thấp và sẽ mờ dần theo thời gian. Nếu bạn vẫn iu thích hàng sứ dán decal, hãy chọn những loại có hoa văn ẩn sâu dưới lớp men. 

2. Xương đất: Xương đất xốp nghĩa là nung nhiệt thấp, những dòng sứ cao cấp xương đất sẽ rất đanh chắc (do nung nhiệt cao trên 1.200 độ c nêu lực liên kết của các phân tử bền chắc hơn). Gốm sứ có xương xốp cũng rất dễ vỡ và nếu có màu sắc rực rỡ thì đồng nghĩa với việc kim loại nặng trong men màu không thể được khử hết. Kiểm tra xương đất bằng cách gõ nhẹ vào sp, sứ nung nhiệt cao sẽ có âm thanh trong và vang như tiếng chuông, gốm sứ nhiệt thấp âm thanh sẽ đục dần. 

3. Men màu: các màu nóng như vàng, cam, đỏ sẽ rất dễ bay màu khi nung nhiệt cao cho ra màu kém tươi. (Nếu để ý bạn sẽ thấy màu đỏ của Gốm Sứ Bát Tràng sẽ nhìn như màu cam vì Gốm Bát Tràng nung nhiệt khá cao). Nếu men màu rực rỡ, hãy kiểm tra ngay xương đất, nếu xương xốp thì tốt nhất bạn chỉ nên mua nếu xác định là chỉ trưng chứ không dùng. Như vậy, để làm được màu sắc tươi mà vẫn nung nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng, món đồ gốm sứ của bạn sẽ không thể có giá quá thấp, vì đây là một kỹ thuật khó và sẽ tốn kém nguyên liệu hơn bình thường. Có 2 cách để giữ được màu sắc đẹp nung nhiệt cao: một là phải dùng rất nhiều màu hơn bình thường để pha vào men để khi đến nhiệt cao màu cũng vẫn đạt chuẩn, hai là dùng màu tô lên sp sau đó phủ men trong suốt bao bọc lấy lớp màu.

Kết luận: như vậy, người tiêu dùng cũng vẫn nên dùng đồ men màu có hoa văn, với điều kiện là hoa văn nên vẽ tay thay vì dán decal, và men màu trên xương đất nung nhiệt cao. Đứng giữa những sp gốm sứ công nghiệp với hoa văn decal, nền sứ trắng tinh, gốm sứ men màu là lựa chọn của những cá tính, mà đã là cá tính thì không thể giản đơn.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thông tin liên hệ

XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ HƯNG VÂN
Địa chỉ:
         Thôn Bát Tràng- Xã Bát Tràng-Gia Lâm-Hà Nội
SHOW ROM :  Kiot 9 -34-118 chợ sứ bát tràng -Gia Lâm-Hà Nội

Cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên toàn quốc gọi: 0915 095 212 - 0243 8744326
Hotline:  0243 8744326  . Ms : Vân
Email: haivanbattrang@gmail.com
Website: http://gomsubattrangdep.com.vn/
Tài khoản Ngân Hàng Đại Dương phòng giao dịch Bát Tràng : 801 801 159 206 000 12 chủ tài khoản Ngô Thị Hài Vân
SEO by : NgocHa

Xưởng Gốm Hưng Vân

Địa chỉ: Kiot số 9 ( đối diện chợ gốm Bát Tràng ) -Gia Lâm-Hà Nội
Phone:043 8744 326 . Ms :  Van
Email: haivanbattrang@gmail.com
Tài khoản Ngân Hàng Đại Dương phòng giao dịch Bát Tràng
STK : 801 801 159 206 000 12 
Chủ tài khoản : Ngô Thị Hải Vân


Chuyên cung cấp gốm sứ bát tràng: lọ hoa bát tràng ấm chén bát tràng bát đĩa bát tràng bộ đồ thờ gốm sứ lọ lộc bình gốm sứ