Cộng đồng Google Việt Nam Cộng đồng Google Việt Nam
9/10 99 bình chọn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9743

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 637353

Fan page

TIN TỨC

Bánh pía sóc trăng đặc sản số một của miền tây

Thứ sáu - 03/10/2014 11:43
bánh pía sóc trăng

bánh pía sóc trăng

Bánh pía sóc trăng là đặc sản miền tây nam bộ được làm từ sầu riêng , đậu xanh , trứng gà và rất nhiều gia vị khác khiến người ăn nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.
Đến với Sóc Trăng là các bạn nhớ ngay tới sản phẩm đặc sản nơi đây đó là bánh pía. Từ xưa bánh pía sóc trăng đã nổi tiếng khắp miên tây nam bộ bởi hương vị đặc biệt của nó.
Bánh pía được làm từ sầu riêng tươi, đậu xanh, bột mì, đường cát trắng, Mỡ heo, mứt bí, lòng đỏ trứng muối, bột năng
Nhưng chưa ai hiểu được hết nguồn gốc và cách chế biến như thế nào về món bánh nổi danh Miền Tây này.
 
Từ Pía được đọc theo âm của người Tiều, có nghĩa là bánh. Bánh pía còn tên khác là bánh lột da (vì có nhiều lớp da chồng lên nhau). Bánh thường có màu cam, bên trong có lòng trứng muốn màu đỏ được hấp khá kỹ trước khi được bô thêm một lớp đậu xanh hay khoai môn bên ngoài.

                                             

Theo kinh nghiệm của những người thợ kinh nghiệm lâu năm thì  việc làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi tính tỉ mĩ ở từng công đoạn. Đầu tiên, bột mì được trộn nhuyễn với đường cát trắng, cán mỏng rồi xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp.
Phần làm nhân bánh rất quan trọng, quyết định chất lượng bánh ngon hay dỡ, mỗi nơi có một bí quyết gia truyền khác nhau để tạo nên thương hiệu bánh pía sóc trăng độc quyền. Đậu xanh và khoai môn sau khi hấp chín đem trộn với đường xay nhuyễn sau đó chế thêm mỡ nước để tạo nên mùi vị đặc trưng hơi bùi bùi và beo béo. Mỡ làm nhân được xắt sợi ướp đường cho săn, để giữ được lâu. Lòng đỏ hột vịt muối đặt giữa làm nhân. Tùy từng loại bánh mà người ta sẽ đặt loại nhân phù hợp.
 
Khi nướng bánh phải thoa dầu thật đều và vừa đủ vào khay đựng bánh rồi cho bánh vào lò. Phải canh thời gian và nhiệt độ nóng sao cho bánh chín đều từ trong ra ngoài. Khi bánh chuyển sang màu vàng ươm là lúc hoàn thành giai đoạn nướng bánh.
 
Nguyên tắc về cách làm bánh pía là không quá ngọt và không quá béo. Lớp vỏ bánh phải mềm dẻo, mịn màng, phải trông thật bắt mắt. 
 
Người dùng bánh pía ngon bằng cách kết hợp với bình trà nóng. Vị vừa đắng của trà và mùi thơm ngọt bùi của bánh, vị dẻo của mùi sầu riêng kết hợp thành một hương vị đặc trựng lôi cuốn người dùng từ miếng này đến miếng khác như say một hương vị mà không biết tự lúc nào.

Bánh pía ngày trước cũng khá đơn giản, vỏ ngoài làm bằng bột mì có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân, lớp da ngoài dày thường để in chữ, nhân làm bằng đậu xanh và mỡ heo chứ không có lòng đỏ trứng muối và các loại thành phần khác như hiện nay. Do thị hiếu của người tiêu dùng mà các lò bánh mới thêm các thành phần hương liệu khác như sầu riêng, khoai môn, lòng đỏ trứng muối.

Hiện nay,, Bánh Pía có thêm nhiều loại hình mới như Bánh Pía Môn, Bánh Pía Thịt Lạp,... Bánh được đóng gói và bảo quản kỹ hơn nên dùng được lâu hơn, và điều đặc biệt và hộp đựng bánh được phân ra thành từng cái chứ không đựng chung 4 cái 1 hộp như trước đây nữa giúp thực khách có thể sử dụng dễ dàng hơn.



Ngày nay, các nhà sản xuất thương hiệu bánh pía hàng đầu tại Sóc Trăng đã có cái nhìn tổng quát hơn về thương hiệu bằng cách đa chủng loại sản phẩm, chất bảo quản, mẫu mã bao bì sản phẩm phong phú hơn kích thích người tiêu dùng.
Tại TPHCM bạn có thể mua bánh pía ở nhiều nơi: tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ, nhà phân phối. Việc chọn thương hiệu bánh pía cũng là một bước quan trọng. Tùy vào sở thích về loại bánh nhân ướt, nhân ráo, nhiều sầu riêng hay ít sầu riêng sẽ có từng thương hiệu khác nhau.
Giá bánh pía dao động từ 30.0000 - 60.0000/bịch tùy vào thương hiệu cũng như trọng lượng khác nhau.




Tác giả bài viết: Ha_Pe0

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 TEXLINK  | http://suachuadieuhoa68.com.vn/  | trần thạch cao tại bắc ninh | lắp đặt điều hòa tại bắc ninh








Thông tin liên hệ

XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ HƯNG VÂN
Địa chỉ:
         Thôn Bát Tràng- Xã Bát Tràng-Gia Lâm-Hà Nội
SHOW ROM :  Kiot 9 -34-118 chợ sứ bát tràng -Gia Lâm-Hà Nội

Cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên toàn quốc gọi: 0915 095 212 - 0243 8744326
Hotline:  0243 8744326  . Ms : Vân
Email: haivanbattrang@gmail.com
Website: http://gomsubattrangdep.com.vn/
Tài khoản Ngân Hàng Đại Dương phòng giao dịch Bát Tràng : 801 801 159 206 000 12 chủ tài khoản Ngô Thị Hài Vân
SEO by : NgocHa

Xưởng Gốm Hưng Vân

Địa chỉ: Kiot số 9 ( đối diện chợ gốm Bát Tràng ) -Gia Lâm-Hà Nội
Phone:043 8744 326 . Ms :  Van
Email: haivanbattrang@gmail.com
Tài khoản Ngân Hàng Đại Dương phòng giao dịch Bát Tràng
STK : 801 801 159 206 000 12 
Chủ tài khoản : Ngô Thị Hải Vân


Chuyên cung cấp gốm sứ bát tràng: lọ hoa bát tràng ấm chén bát tràng bát đĩa bát tràng bộ đồ thờ gốm sứ lọ lộc bình gốm sứ